การลดน้ำหนัก
บทความสุขภาพการลดน้ำหนักลดความอ้วนเป็นการทำให้ร่างกายของเรามีน้ำหนักที่ลดลง โดยดูจากตัวเลขที่ลดลงบนตาชั่ง ความอ้วนที่ลดลงดูจากสายตาของเรานี่แหละครับ ซึ่งการลดน้ำหนัก ลดความอ้วนมีหลายวิธีมาก ดังบทความสุขภาพก่อนหน้านี้ หลายๆบทความ ไม่ว่าจะลดด้วยอาหารการกิน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ใช้ลดน้ำหนัก การวิ่งออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก โดยเมื่อเราลดน้ำหนักได้สำเร็จแล้ว หรือคนที่มีน้ำหนักพอใจอยู่แล้ว ก็สามารถควบคุมน้ำหนักได้ จะมีผลดีหรือประโยชน์จากการลดน้ำหนักอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ

 

การลดน้ำหนักมีประโยชน์หรือผลดี ทำให้

 

1. ทำให้น้ำหนักลด หุ่นกระชับ สวย เข้ารูป

 

     แน่นอนอยู่แล้วว่าการลดน้ำหนักจะทำให้เรามีหุ่นที่กระชับ น้ำหนักตัวที่ลดลง และที่สำคัญสวยขึ้นจนดูผิดหูผิดตา นอกจากนี้สภาพร่างกายโดยรวมก็จะดูดีขึ้น จากที่เคยเฉื่อย ๆ เพลีย ๆ ก็จะกระฉับกระเฉงเปลี่ยนเป็นคนละคน แค่ลดน้ำหนักอย่างเดียวก็ได้กำไรชีวิตอีกเพียบ คราวนี้อยากจะใส่บิกินีอวดหุ่นก็ตามสบายเลย

 

2. เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น

 

     พอเราดูดีขึ้นจากเดิม กระฉับกระเฉงแจ่มใสมากขึ้นกว่าเก่า ก็เป็นธรรมดาที่ความมั่นใจในตัวเองจะพุ่งกระฉูดแตะระดับสาวมั่นกันเลยทีเดียว จะเดินไปทางไหนก็เสริมบุคลิกให้น่ามองมากขึ้นไปอีก แค่ดูแลตัวเองให้สวยสมส่วน จะทำให้เรามีความสุขได้มากมายนัก

 

3. ลดความเสี่ยงที่เป็นโรคเรื้อรัง

 

     การลดน้ำหนักที่มาพร้อมกับการดูแลตัวเอง จะส่งผลดีไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย รวมทั้งระบบร่างกายภายในทั้งหมด เนื่องจากเราเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น หมั่นออกกำลังบริหารร่างกายอยู่เสมอ หากดูแลตัวเองดีขนาดนี้ โรคร้ายชนิดเรื้อรัง อย่างเช่น โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน มะเร็ง และโรคเบาหวาน จะเข้ามาทำลายกลไกการป้องกันของร่างกายได้ยากขึ้นครับ

 

4. ช่วยเพิ่มความจำเป็นเลิศ

 

     หลายคนอาจจะรู้มาบ้างว่า ถ้าเราลดน้ำหนักด้วยยา เราจะมีความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่ถ้าคุณลดน้ำหนักด้วยแนวทางที่ถูกต้อง แถมยังเอียง ๆ มาทางด้านการดูแลสุขภาพควบคู่กันไป ระบบความจำของคุณจะไม่ถูกกระทบอย่างแน่นอน หนำซ้ำการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย ก็จะช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของสมอง ความจำ และระบบภายในร่างกายต่าง ๆ ทำให้คุณมีความจำเป็นเลิศขึ้นโดยไม่รู้ตัว และการลดน้ำหนักตามในบทความสุขภาพต่างๆของผม ช่วยท่านได้แน่นอนครับ

 

5. คนรอบข้างจะมีแนวโน้มสุขภาพดีขึ้นด้วย

 

     จากการที่เราเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และปรับเปลี่ยนนิสัยการออกกำลังกายของตัวเองอย่างตั้งใจ จะช่วยดึงดูดให้คนรอบข้างที่เห็นแนวทางการลดน้ำหนักของคุณ ได้ตระหนักถึงสุขภาพร่างกาย และน้ำหนักของตัวเองไปด้วย คราวนี้ก็เลยหันมาดูแลสุขภาพตาม ๆ คุณไป อีกทั้งอาหารที่คุณทำรับประทานในช่วงไดเอต ก็ยังช่วยให้เขาเหล่านี้ได้ผลพลอยได้ดี ๆ ในการดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดีของเขาด้วย

 

6. มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

      เมื่อลดน้ำหนักมาได้ในระดับหนึ่ง เราก็ไม่ต้องทนแบกน้ำหนักตัวเองเยอะเกินความจำเป็นที่ต้องใช้ ร่างกายของเราก็จะเหนื่อยน้อยลง จากที่เคยอ่อนเปลี้ยเพลียแรงมาตลอด ก็จะกลายเป็นคนที่แอคทีฟมากขึ้น มีพละกำลังไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ร่างกายจะค่อยๆ ปลดปล่อยพลังงาน ให้นำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ไม่หิวบ่อย และจะลดการสะสมของไขมันตามบริเวณ ที่อาจทำให้เกิดต้นเหตุการเสียชีวิตได้

 

7. มีอายุยืนยาวขึ้น

 

     การลดน้ำหนักตามสูตรของคนรักสุขภาพ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และลาขาดจากอาหารประเภทไขมันไม่อิ่มตัว และคอเลสเตอรอลทั้งหลาย ไม่ได้ช่วยให้เรามีหุ่นที่กระชับขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ร่างกายของเราสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีพลังกำลังไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ และเมื่อร่างกายสดชื่น อารมณ์ก็แจ่มใสตามไปได้ไม่ยาก เปรียบเสมือนกับการต่ออายุให้ตัวเองได้อีกเป็นสิบ ๆ ปีเลย มีโอกาสได้ทำอะไรในโลกนี้มากขึ้นครับ