1. การแปรรูปอาหาร 1 (Food Processing 1)
คำอธิบายรายวิชา มคอ.3
หลักการเบื้องต้นเกี่ยวกับคุณสมบัติของอาหาร คุณลักษณะทั่วไปของวัตถุดิบอาหาร การจัดการและการเตรียมวัตถุดิบเพื่อผลิตในอุตสาหกรรม หลักการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว หลักการของการแปรรูปอาหารแบบต่างๆ เทคนิคการแปรรูปโดยกรรมวิธีการใช้ความร้อน การทำแห้ง การแปรรูปโดยความเย็น การใช้จุลินทรีย์
2. จุลชีววิทยาอาหาร (Food microbiology)
คำอธิบายรายวิชา มคอ.3
ศึกษาเกี่ยวกับการจำแนกชนิดของจุลินทรีย์ สรีรวิทยา การเจริญเติบโต ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์เกี่ยวข้องกับอาหาร การเสื่อมคุณภาพและการเน่าเสียของอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารประเภทต่างๆ การถนอมและการป้องกัน การใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ในอุตสาหกรรม จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคทางอาหาร อาหารเป็นพิษ และการตรวจสอบจุลินทรีย์ในอาหาร
3. ปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร (Food Microbiology Laboratory)
คำอธิบายรายวิชา มคอ.3
หลักการปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อและการศึกษาจุลินทรีย์ในอาหาร รา ยีสต์ และแบคทีเรียที่มีความสำคัญทางอาหาร การตรวจสอบรา และยีสต์ในอาหาร การนับจุลินทรีย์ทั้งหมดในอาหาร ผลของอุณหภูมิและความดันออสโมติกต่อจุลินทรีย์ การตรวจสอบแบคทีเรียโคลิฟอร์มในน้ำและอาหาร การผลิตนมเปรี้ยว การหมักแอลกอฮอล์ การผลิตน้ำส้มสายชู การผลิตแหนมและการตรวจหาเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ เช่น Staphylococcus aureus Salmonella sp., Shigella sp. , Enteropathogenic bacteria , Vibrio spp., Bacillus cereus , E. coli และ Clostridium perfringens ในอาหาร ฯลฯ
4. เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง (Fishery Products Technology)
คำอธิบายรายวิชา มคอ.3
ประเภทของสัตว์น้ำที่ใช้ในการบริโภค โครงสร้าง องค์ประกอบทางเคมี กายภาพและชีวภาพของสัตว์น้ำสาเหตุการเสื่อมเสียและการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์ หลักการแปรรูป การบรรจุ การเก็บรักษา การขนส่ง และการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์