รายวิชาที่รับผิดชอบหลัก
หลักการวิเคราะห์อาหาร
การควบคุมและการประกันคุณภาพอาหาร
บรรจุภัณฑ์อาหารและอายุการเก็บรักษา
เทคโนโลยีของไขมันและน้ำมัน
การจัดการธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการอาหาร
เทคโนโลยีและภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหาร
รายวิชาที่รับผิดชอบร่วม
เคมีอาหาร(ไขมันและผลิตภัณฑ์)
การแปรรูปอาหาร 2(ไขมัน น้ำมันและผลิตภัณฑ์,ขนมขบเคี้ยว,ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม)
สัมมนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
เรื่องเฉพาะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ระเบียบวิธีวิจัยและปัญหาพิเศษวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
1. หลักการวิเคราะห์อาหาร (Principal of Food Analysis ) มคอ.3
คำอธิบายรายวิชา
ศึกษาหลักการเบื้องต้นและวิธีการมาตรฐานของการวิเคราะห์ประเภทต่างๆทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ การใช้และดูแลรักษาเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ทางเคมี การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร เช่น น้า โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และ รงควัตถุ การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อทำฉลากโภชนาการ การปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น Basic principles and quality and quantity standard method of food analysis, chemical analysis of food; moisture content, protein, carbohydrate, fat, ash, vitamins, minerals and pigments. Analysis of food for nutrition labeling .
2. การควบคุมและการประกันคุณภาพอาหาร (Food Quality Control and Assurance) มคอ.3
คำอธิบายรายวิชา
หลักการควบคุมคุณภาพ และการประกันคุณภาพ หน้าที่ความรับผิดชอบของผู้ตรวจสอบและประกันคุณภาพ การวัดค่าคุณภาพของอาหารด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ในกระบวนการแปรรูปอาหารระดับอุตสาหกรรม ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ กระบวนการแปรรูปและผลิตภัณฑ์สุดท้าย การสุ่มตัวอย่างอาหาร การตรวจสอบและกระบวนการทางสถิติของข้อกาหนดสาหรับวัตถุดิบ การแปรรูปและผลิตภัณฑ์สุดท้าย หลักการจัดระบบการประกันคุณภาพอาหาร การบริหารองค์กรด้านคุณภาพ ระบบคุณภาพ
3. การบรรจุผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Packaging) มคอ.3
คำอธิบายรายวิชา
ความหมาย และบทบาทของภาชนะบรรจุ ชนิดของวัสดุ และคุณสมบัติทางด้านกายภาพ และเคมีของภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ หลักการพิจารณาเลือกใช้ภาชนะบรรจุให้เหมาะสมกับวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องมือและหลักการบรรจุหีบห่อ ฉลาก และ การโฆษณา การออกแบบภาชนะบรรจุ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์อาหาร ฉลากโภชนาการ