Statistics Statistics
14282
Online User Online1
Today Today3
Yesterday Yesterday5
ThisMonth This Month102
LastMonth Last Month203
ThisYear This Year624
LastYear Last Year2,215

               

  สถานการณ์ COVID 19

 

 

รายวิชาที่รับผิดชอบหลัก

                   หลักการวิเคราะห์อาหาร

                             การควบคุมและการประกันคุณภาพอาหาร

                             บรรจุภัณฑ์อาหารและอายุการเก็บรักษา

                             เทคโนโลยีของไขมันและน้ำมัน

                             การจัดการธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการอาหาร

                             เทคโนโลยีและภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหาร

 

รายวิชาที่รับผิดชอบร่วม

                                    

                                     เคมีอาหาร(ไขมันและผลิตภัณฑ์)

                            การแปรรูปอาหาร 2(ไขมัน น้ำมันและผลิตภัณฑ์,ขนมขบเคี้ยว,ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม)

                            สัมมนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

                            เรื่องเฉพาะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

                            ระเบียบวิธีวิจัยและปัญหาพิเศษวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

                            การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

 

1.  หลักการวิเคราะห์อาหาร (Principal of Food Analysis )   มคอ.3

คำอธิบายรายวิชา 

ศึกษาหลักการเบื้องต้นและวิธีการมาตรฐานของการวิเคราะห์ประเภทต่างๆทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ การใช้และดูแลรักษาเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ทางเคมี การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร เช่น น้า โปรตีน คาร์โบไฮเดรต  ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และ รงควัตถุ การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อทำฉลากโภชนาการ การปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น  Basic principles and quality and quantity standard method of food analysis, chemical analysis of food; moisture content, protein, carbohydrate, fat, ash, vitamins, minerals and pigments. Analysis of food for nutrition labeling .


2.  การควบคุมและการประกันคุณภาพอาหาร (Food Quality Control and Assurance)  มคอ.3

คำอธิบายรายวิชา 

หลักการควบคุมคุณภาพ และการประกันคุณภาพ หน้าที่ความรับผิดชอบของผู้ตรวจสอบและประกันคุณภาพ การวัดค่าคุณภาพของอาหารด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ในกระบวนการแปรรูปอาหารระดับอุตสาหกรรม ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ กระบวนการแปรรูปและผลิตภัณฑ์สุดท้าย การสุ่มตัวอย่างอาหาร การตรวจสอบและกระบวนการทางสถิติของข้อกาหนดสาหรับวัตถุดิบ การแปรรูปและผลิตภัณฑ์สุดท้าย หลักการจัดระบบการประกันคุณภาพอาหาร การบริหารองค์กรด้านคุณภาพ ระบบคุณภาพ


3.  การบรรจุผลิตภัณฑ์อาหาร  (Food Packaging)   มคอ.3

 คำอธิบายรายวิชา 

 ความหมาย และบทบาทของภาชนะบรรจุ ชนิดของวัสดุ และคุณสมบัติทางด้านกายภาพ และเคมีของภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ หลักการพิจารณาเลือกใช้ภาชนะบรรจุให้เหมาะสมกับวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องมือและหลักการบรรจุหีบห่อ ฉลาก และ   การโฆษณา การออกแบบภาชนะบรรจุ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์อาหาร ฉลากโภชนาการ