4032601 จุลชีววิทยา | มอค.3 |
คำอธิบายรายวิชา
ความรู้พื้นฐานของจุลชีววิทยา ศึกษาเปรียบเทียบโพรคาริโอตและยูคาริโอต การจำแนกประเภท สัณฐานวิทยา สรีรวิทยา การเจริญเติบโต การสืบพันธุ์ การควบคุมจุลินทรีย์ ความสัมพันธ์ของจุลินทรีย์ต่ออาหาร น้ำ ดิน อากาศ การอุตสาหกรรม การสุขาภิบาล โรคติดต่อและภูมิต้านทาน
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
|
4032611 ปฏิบัติการจุลชีววิทยา | มอค.3 |
คำอธิบายรายวิชา
เพื่อเรียนรู้หลักการ ข้อควรปฏิบัติ และฝึกฝนเกี่ยวกับเทคนิคทางจุลชีววิทยา
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
|
4034605 จุลชีววิทยาอุตสาหกรรม | มอค.3 |
คำอธิบายรายวิชา
เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ เกี่ยวกับจุลินทรีย์ที่สำคัญทางอุตสาหกรรม ขั้นตอนการแยก และคัดเลือกจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการหมัก หลักการ และวิธีการเก็บรักษาสายพันธุ์ของจุลินทรีย์อุตสาหกรรม หลักการพื้นฐานของกระบวนการหมักแบบต่าง ๆ และทราบถึงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมประเภทต่างๆ ที่ใช้จุลินทรีย์ และเพื่อให้นักศึกษาสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อเป็นการพัฒนาตนเองและท้องถิ่นได้อย่างมีจริยธรรมของการเป็นนักวิทยาศาสตร์
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
|
4033603 วิทยาเห็ดรา | มอค.3 |
คำอธิบายรายวิชา
สัณฐานวิทยาทั่วไป สรีรวิทยา เมแทบอลิซึม พันธุศาสตร์และการสืบพันธุ์ของเชื้อรา การจัดจำแนกประเภทของเชื้อราในอาณาจักรโปรตอกติสตา สตรามิโนไพลา และฟังไจ ความสำคัญของเชื้อราทางการแพทย์ การเกษตร และอุตสาหกรรม ความสัมพันธ์ของเชื้อรากับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
|
4034613 จุลชีววิทยาทางการเกษตร | มอค.3 |
คำอธิบายรายวิชา
บทบาทของจุลินทรีย์ต่อการเกษตร ปศุสัตว์ ประมง การนำไปใช้ประโยชน์ การทำให้เกิดโรค การพัฒนาและปรับปรุงดินโดยจุลินทรีย์ กิจกรรมของจุลินทรีย์ในดิน น้ำ และพืช
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
|
4034609 จุลชีววิทยาทางอาหาร | มอค.3 |
คำอธิบายรายวิชา
จุลินทรีย์กับอาหาร จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเน่าเสีย เชื้อโรคและสารพิษจากจุลินทรีย์ในอาหาร องค์ประกอบของอาหารที่มีผลต่อการเจริญของจุลินทรีย์ และลักษณะการเน่าเสีย การเน่าเสียของอาหาร การสุ่มตัวอย่าง วิธีการตรวจหาจุลินทรีย์ในอาหาร น้ำนม ผลิตภัณฑ์นม มาตรฐานอาหารทางจุลชีววิทยา วิธีการป้องกันและกำจัดจุลินทรีย์ในอาหาร การถนอมอาหาร
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
|
4032603 สรีรวิทยาของจุลินทรีย์ | มอค.3 |
คำอธิบายรายวิชา
โครงสร้างของเซลล์จุลินทรีย์ ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างกับหน้าที่ การเติบโต ปัจจัยที่มีผลต่อการเติบโต กระบวนการสร้างและใช้พลังงาน กลไกการควบคุม เมแทบอลิซีม
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
|
|